ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และคูเวต 3 ประเทศเศรษฐีน้ำมันอาหรับแห่งภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียมอบความช่วยเหลือด้านพลังงานแก่อียิปต์เป็นน้ำมันฟรีมูลค่ารวมกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 194,300 ล้านบาท) หวังช่วยดึงอียิปต์กลับสู่การเป็นดินแดนแห่งเสถียรภาพอีกครั้ง หลังจากที่อียิปต์เผชิญกับความวุ่นวายทางการเมืองอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011
นาย Tarek el – Molla ประธานบริษัทปิโตรเลียมแห่งชาติของอียิปต์ (EGPC) ออกมาเปิดเผยว่า อียิปต์ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลของซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และคูเวต ในรูปของน้ำมันเบนซินฟรี น้ำมันดีเซลฟรี ตลอดจนเชื้อเพลิงในรูปแบบอื่นๆ คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 194,300 ล้านบาท) อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว
นาย Tarek el – Molla ยอมรับว่า ความช่วยเหลือด้านน้ำมันฟรีจากประเทศเพื่อนบ้านอาหรับทั้ง 3 ช่วยลดทอนภาระของรัฐบาลอียิปต์ในการแบกรับค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลงได้อย่างมหาศาล ในภาวะที่อียิปต์ยังคงไร้เสถียรภาพและมีความแตกแยกทางการเมืองตลอดระยะเวลากว่า 3 ปีที่ผ่านมา
ที่มา:
Gulf Arabs free fuel for Egypt reaches $6bn in value. (8 พฤษภาคม 2557).
Gulf States provided Egypt with $6 billion worth of free oil. (8 พฤษภาคม 2557).
แปลและเรียบเรียงโดย
ฝ่ายข้อมูลสนับสนุน บริษัท อิมเมจ พลัส คอมมิวนิเคชั่น จำกัด: 9พฤษภาคม พ.ศ. 2557
pdf_1400036612